vật liệu:
Phần bột bánh bèo:
-1 cốc bột gạo
-1 thìa canh bột năng
-2 cốc nước ấm
-½ thìa muối
-1 thìa dầu ăn
Phần trang trí:
-500 g tôm, nguyên vỏ
-Bánh mỳ cắt thành từng miếng nhỏ
-Tóp mỡ
-Hành thái nhỏ
-Hành khô
-½ - 1 thìa canh dầu hạt điều (nếu có)
-Muối
Nước chấm:
-1 cốc nước dùng tôm
-1 ½ thìa canh nước mắm
-1 ½ thìa canh đường
-1 -2 quả ớt tươi thái mỏng
Cách làm:
Trong một bát trộn lớn, trộn đều các vật liệu bột bánh bèo, trừ dầu tới khi được hỗn hợp bột sánh.
Để một tí cho bột lắng và nước nổi lên.
Chắt nước ra một bát đong. Sau đó, thêm một lượng nước sạch na ná trở lại vào bát bột để lọc bột.
Thêm dầu và để bột nghỉ chí ít ½ giờ.
Đổ 1 ½ cốc nước vào nồi, đun sôi. Thêm tôm vào và đun thêm 5 phút. Vớt tôm ra, bóc vỏ và giữ lại nước luộc tôm.
Dần tôm bằng sống dao hoặc cho vào nghiền nhỏ.
Cho chảo chiên lên bếp, lửa nhỏ, thêm tôm nghiền vào. Nêm thêm ½ - 1 thìa nước mắm hoặc chút muối, tiêu. Dùng thìa gỗ đảo đều khoảng 5 phút.
Thêm dầu điều vào để có màu cam đẹp. Đảo đều thêm vài phút rồi tắt bếp.
Cắt bánh mỳ thành từng khối vuông nhỏ.
Cho chảo chiên lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn, bật bếp lửa vừa. Thêm những miếng bánh mỳ vào dầu. Khi bánh vừa chuyển vàng giòn, vớt ra giấy ăn để thấm bớt dầu.
Thêm hẹ và chút muối vào một cái bát. Đun nóng 1 thìa dầu trong chảo con. Khi dầu nóng, cho hẹ vào phi thơm.
Trộn đều các nguyên liệu pha nước mắm.
Đổ 2/3 lượng nước vào nồi hấp và xếp các đĩa bột bánh lên trên. Đậy kín và hấp 3 phút.
Lấy các đĩa bánh ra và để nguội 1 – 2 phút. Làm na ná tới khi hết toàn bộ số bột.
trang hoàng bánh bèo với hẹ, tôm, bánh mỳ chiên và tóp mỡ. Rưới lên trên chút nước mắm chấm và tận hưởng.
Nguồn Internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét