Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Những món hủ tiếu thu hút ở Sài Gòn


Hủ tiếu sa tế, hủ tiếu hồ hay hủ tiếu cá là nhưng món ít gặp trên phố Sài Gòn mặc dù vậy khi đã có thời cơ thưởng thức bạn sẽ bị lôi cuốn và muốn thưởng thức thêm.
Hủ tiếu là món ăn xuất hiện ở khắp các con phố của Sài Gòn, món ăn dân dã này trở nên nét văn hóa điển hình đặc sắc của người Sài thành. Cùng điểm qua những món hủ tiếu ngon và cuốn hút ở Sài Gòn
1. Hủ tiếu Nam Vang
Món hủ tiếu có xuất xứ từ Campuchia này cuốn hút rất nhiều thực khách Sài Gòn. Được biến tấu bởi bàn tay của người Hoa khi du nhập vào Việt Nam nên món ăn có chút khẩu vị biến hóa. Tuy nhiên theo nhiều nhận xét, chính sự cải thiện này đã làm món ăn lôi cuốn, đượm đà và ngon hơn ngay cả khách du lịch có thưởng thức tại Phnom Penh, xứ sở của món ăn này.
Thành phần chính của món ăn là sợi hủ tiếu, lòng heo, tôm, cua, thịt bằm và nước lèo được ninh nhừ từ xương heo. đặc thù của món ăn này chính là mùi vị của miếng tỏi phi thơm lựng. Cũng nhờ tỏi mà hủ tiếu Nam Vang có vị ngon hầu như không giống bất kì món hủ tiếu nào hiện diện ở Sài Gòn. Bạn có thể tận hưởng tô hủ tiếu đặc trưng này ở bất cứ ngõ ngách nào của Sài Gòn.
Hủ tiếu Nam Vang có mặt khắp các con phố ở Sài Gòn bởi khẩu vị thơm ngon đặc thù. Ảnh: Wordpress.
2. Hủ tiếu sa tế
Là một món ăn khó tìm nhất ở Sài Gòn thế nhưng khi đã bắt gặp và tận hưởng qua, thực khách chắc chắn sẽ khó phai hương vị của nó. Hủ tiếu sa tế là đặc sản độc đáo của người Tiều, chỉ được lưu truyền trong cộng đồng này và du khách chỉ được thưởng thức trong những khu người Hoa ở Sài Gòn.
Sợi hủ tiếu mềm ăn kèm với lòng heo, thịt nai hoặc thịt bò. Cái đặc biệt nhất ở tô hủ tiếu này chính là cách phối trộn gia vị, món ăn được nêm nếm pha chế bởi hơn 20 loại gia vị khác nhau như tỏi, hành tím, gừng xả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt, đậu phộng, mè rang… đặc biệt là mùi vị thanh dịu mang đủ vị ngọt, mặn, cay, chua độc đáo mà có lẽ khó tìm thấy ở các món hủ tiếu khác. Tô hủ tiếu thơm nồng sắc màu sặc sỡ sẽ hấp dẫn thực khách từ ngay cái nhìn hàng đầu. Để tận hưởng món ăn này thực khách có thể đến các khu người Hoa ở Chợ Lớn, quận 5 hay đường Phạm Văn Chí thuộc quận 6 và 8 ngay dưới chân cầu Chà Và.
Mùi vị và sắc màu rực rỡ của nước lèo làm cho món ăn thêm phần bắt mắt. Ảnh: Huấn Phan.
3. Hủ tiếu hồ
Cũng là món ăn đặc điểm của người Tiều thế nhưng được biến tấu và chế biến khác hẳn so với hủ tiếu sa tế cùng nguồn cội. Nếu hủ tiếu sa tế có sợi bánh nhỏ mềm thì sợi bánh của hủ tiếu hồ to và dày, gần giống với miếng bánh ướt của người Huế. Một tô hủ tiếu đầy đủ gồm bánh hủ tiếu, lưỡi, lòng và huyết heo khìa với nước cải chua, nước lèo của hủ tiếu có vị chua chua của cải và cay nồng Đậm đà của tiêu xay. Cái khác lạ và đặc trưng của món ăn này chính là chỉ ăn kèm với lòng heo mà không dùng với thịt như các món hủ tiếu khác.
Với vị ngọt, chua và cay món ăn luôn khiến nhiều giới trẻ Sài Gòn mê mệt. Ảnh: Ngoisao.
4. Hủ tiếu cá 
Cái đặc biệt của hủ tiếu cá là những sợi bánh to hơn sợi hủ tiếu thông thường, miếng cá lóc trắng phau tươi ngon điểm thêm những lát hành xanh đẹp mắt sẽ khiến thực khách cảm thấy hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Cũng là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hoa, được pha chế với gia vị đặc trưng là cải nặm làm cho món ăn có hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn. Tô hủ tiếu nóng hổi, nước lèo trong veo, miếng cá lóc trắng ngọt đan xen vị cay nhẹ của tiêu thêm mùi hành thơm thoang thoảng sẽ cho thực khách một cảm giác riêng biệt khi thưởng thức. Quán hủ tiếu Nam Lợi trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1 là địa chỉ đáng tin cậy cho thực khách muốn thưởng thức món ăn cuốn hút này.
Những miếng cá trắng phau, ngọt thịt thêm vài lát hành bắt mắt là điểm lôi cuốn của món ăn này. Ảnh: Huấn Phan.
5. Hủ tiếu Mỹ Tho
Là một thương hiệu chiếm rất nhiều cảm tình của người dân Sài Gòn bởi vị thơm từ gạo đặc thù của vùng sông nước miền Tây qua những sợi bánh hủ tiếu. Gạo để làm bánh hủ tiếu phải là gạo nàng thơm, nàng út hay nàng thơm chợ đào, đặc sản của địa phương Mỹ Tho. Nhờ vậy mà sợi hủ tiếu Mỹ Tho có vị thơm hơn hẳn, sợi bánh dai mềm và không có vị chua.
Được biến thể từ hủ tiếu Nam Vang mặc dù vậy thành phần món ăn được phá cách Một chút để làm tô hủ tiếu thêm thu hút hơn như thêm chả cây và dồi chiên cộng với nhiều món rau phong phú lạ mắt của miền Tây ăn kèm làm món ăn có hương vị không hòa lẫn vào đâu được. Thực khách không cần đến Mỹ Tho để tận hưởng món ăn chính hiệu này, một góc nhỏ Sài Gòn ở góc ngã Nguyễn Tri Phương – Hùng Vương, quận 5 cũng để bạn chiêm nghiệm hương vị trứ danh độc đáo này.
Tô hủ tiếu với mùi hương thoang thoảng của gạo thơm luôn được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Ảnh: Kinhdo20nam.
6. Hủ tiếu Sa Đéc
Cũng như bao món hủ tiếu khác, với thành phần món ăn gồm tim, gan, lòng heo, tôm, thịt bằm…và riêng biệt là sợi bánh hủ tiếu được chế biến từ những bột gạo đặc sản của địa phương cũng đã hấp dẫn biết bao thực khách Sài Gòn. mặc dù vậy cái riêng biệt hơn cả ở hủ tiếu Sa Đéc là tận hưởng với hủ tiếu khô, đây chính là nét khác biệt và là một đặc sản riêng biệt của người dân Sa Đéc.
Với cách trình bày khác lạ, món ăn này luôn cho cảm giác thích thú khi thưởng thức. Ảnh: Saigonamthuc.
đặc thù của món ăn gây lạ lẫm cho thực khách ngay từ vẻ ngoài đó chính là món ăn được bày trí trong đĩa thay vì tô vẫn phổ biến ở các món hủ tiếu khác. Lớp trong là những sợi bánh trắng phau, bên trên là miếng thịt cắt mỏng, tôm, lòng heo và một loại nước sốt màu vàng đậm được phủ lên trên cùng làm cho món ăn nhìn lôi cuốn, hấp dẫn và khi tận hưởng qua chắc chắn thực khách sẽ nhớ mãi hương vị món ăn riêng biệt này. Ở Sài Gòn bạn có thể đến quán hủ tiếu Sa Đéc – Quang Ký trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh để thưởng thức món ăn này.
Văn Trãi

Khách sạn
128
Nhà hàng
1
Tham quan
25
giải trí
31
Mua sắm
0

Nguồn VNExpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài được xem nhiều